Wednesday, December 7, 2022

2703. Trên Kệ Sách Ngu Yên Giới Thiệu: Những Câu Trả Lời Ngắn Cho Những câu Hỏi Lớn - Stephen Hawking

Trên Kệ Sách

Ngu Yên

Giới ThiệuNhững Câu Trả Lời Ngắn

Cho Những câu Hỏi Lớn

Stephen Hawking

204 trang. Escape Publishing xuất bản.

Đọc và tải tiếng việt miễn phí: Ngu Yên dịch.

https://www.academia.edu/92245646/Nh%E1%BB%AFng_C%C3%A2u_Tr%E1%BA%A3_L%E1%BB%9Di

Điểm Sách New York Times.

Stephen Hawking là nhà vũ trụ học nổi tiếng thế giới, cũng là tác giả của A Brief History of Time, để lại cho chúng ta những suy nghĩ cuối cùng của ông về những câu hỏi lớn nhất mà nhân loại phải đối diện. Món quà chia tay của Hawking cho nhân loại. . . “một cuốn sách mà người nào có suy tư băn khoăn về tương lai loài người nên đọc.” NPR.

Stephen Hawking là nhà khoa học nổi tiếng nhất sau Einstein, được biết đến với cả công trình khám phá về vật lý và vũ trụ học, lẫn khiếu hài hước tinh quái. Ông đã giáo dục hàng triệu độc giả về nguồn gốc của vũ trụ và bản chất của lỗ đen, đồng thời truyền cảm hứng cho hàng triệu người khác bằng cách xem thường lời tiên đoán ban đầu đáng sợ của bệnh ALS, căn bệnh khiến ông được biết chỉ còn sống thêm hai năm. Trong cuộc sống sau này, ông chỉ có thể giao tiếp bằng cách sử dụng một số cơ bắp trên mặt, nhưng vẫn tiếp tục phát triển lĩnh vực khoa học, và là tiếng nói đáng ngưỡng mộ về các vấn đề xã hội và nhân đạo.

Hawking không chỉ làm sáng tỏ một số bí ẩn lớn nhất của vũ trụ mà còn tin rằng khoa học đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề trên Trái đất. Giờ đây, khi chúng ta đối mặt với những thách thức lớn lao trên địa cầu, bao gồm biến đổi khí hậu, mối đe dọa chiến tranh hạt nhân và sự phát triển của trí tuệ nhân tạo (A.I.). Ông chuyển sự chú ý sang những vấn đề cấp bách nhất mà con người phải đối phó. Nhân loại sẽ tồn tại? Chúng ta có nên xâm chiếm không gian? Thượng Đế có hiện hữu không? Đây chỉ là một vài trong số những câu hỏi mà Hawking giải quyết trong cuốn sách cuối cùng có phạm vi rộng, được tranh luận sôi nổi từ một trong những bộ óc vĩ đại nhất trong lịch sử.

Với lời tựa của Eddie Redmayne, người đã giành giải Oscar trong vai Stephen Hawking, lời giới thiệu của người đoạt giải Nobel Kip Thorne, và lời bạt từ Lucy, con gái của Hawking, “Những câu trả lời ngắn gọn cho những câu hỏi lớn” là một thông điệp cuối cùng tuyệt vời gửi đến thế giới.

Ca ngợi những câu trả lời ngắn gọn cho những câu hỏi lớn “[Hawking] là biểu tượng cho sức mạnh phi thường của trí tuệ con người.”—The Washington Post “Thông điệp cuối cùng của Hawking gửi tới độc giả. . . là một điều đầy hy vọng.”—CNN “Tầm nhìn nhanh nhẹn, sáng suốt về tương lai của khoa học và nhân loại.”—The Wall Street Journal. “Hawking không đả kích gì đến các chủ đề như máy móc chiếm lấy, mối đe dọa lớn nhất đối với Trái đất và khả năng của cuộc sống thông minh trong không gian.”—Quartz. “Dễ đọc mang tính hướng dẫn, tiếp thu, chính xác từng chi tiết và—ở những nơi quan trọng—sự dí dỏm.”—The Guardian. “Cuốn sách nhỏ xinh đẹp này là tia sáng cuối cùng phù hợp từ một ngôi sao mới trong bầu trời phía trên.” – Telegraph.