Friday, December 1, 2023

3133. ĐÀO NHƯ: NGUYỄN ĐÌNH TOÀN “NGƯỜI TÌNH KHÔNG CHÂN DUNG “ VỪA RA ĐI

 

ĐÀO NHƯ

NGUYỄN ĐÌNH TOÀN

“NGƯỜI TÌNH KHÔNG CHÂN DUNG “ VỪA RA ĐI

Nhà văn/Nhạc sĩ Nguyển Đình Toàn

Năm nay vùng Đông Bắc Mỹ mùa Đông đến rất sớm, mới 29-tháng 11, ở  bang Ohio gió lạnh cắt da chợt tràn về, bông tuyết bay mờ mịt cả bầu trời trắng xóa, mặt đường đóng băng trơn trượt rất nguy hiểm, các kênh truyền hình kêu gọi ơi ới cảnh cáo nhiệt độ đang ở 18 độ F. Cộng đồng người Việt ở đây lạnh hơn nhiều khi được tin nhà thơ, nhạc sĩ, họa sĩ, ca sĩ, Nguyễn Đình Toàn vừa ra đi. Ông để lại cho đời 17 tác phẩm VHNT gồm có tiểu thuyết, thơ, truyện ngắn, truyện dài, tùy bút, bút ký, hồi ký, có cả tác phẩm Áo Mơ Phai đã đoat giải VHNT của VNCH năm 1973.

     

Ngoài văn chương, thi ca...Nguyễn Đình Toàn còn có công lớn trong việc phát triển âm nhạc. Ông là người thành lập đêm “Nhac Chủ Đề” vào mỗi tối thứ Năm trên đài phát thanh Sàigòn mỗi tuần. Ông cũng là người dẫn chương trình của buổi trình diễn với sự cộng tác của nhạc sỹ Vũ Thành An. Với giọng nói nửa Huế nửa Hà Nội đầy truyền cảm, Nguyễn Đình Toàn truyền cảm hứng âm nhac, thi ca, đến các bạn trẻ Viẻt Nam trong những năm  thập niên 60-70.

    

Theo nhà thơ, nhạc sỹ Phan Ni Tấn: “chương trình Nhạc Chủ Đề vào mỗi buổi tối thứ Năm hàng tuần của nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn không kém ăn khách, đã lôi cuốn thính giả bằng một cung cách mới lạ, giọng nói trầm ấm như lời thơ của Nguyễn Đinh Toàn.

   

Từ chương trình Nhạc Chủ Đề, qua lời giới thiệu như thơ, ông đã tạo ra một làn sóng ngưỡng mộ tài năng của ông, với những ca khúc trữ tình, những bài tình ca quê hương giữa thời chinh chiến. Không riêng gì người nữ bị thu hút mà cả người  nam, giới sinh viên, học sinh, những người lính cũng bị giọng nói truyền cảm của Nguyễn Đình Toàn làm cho xao xuyến”...

     

Những thính giả lão thành ở tuổi 70-80 như chúng tôi, hẳn còn nhớ vào một đêm “Nhạc Chủ Đề” đặc biệt giới thiệu giọng ca vàng đang lên-ca sĩ Lệ Thu. Chúng tôi đã nín thở, hớp từng lời giới thiệu trầm ấm như thơ, truyền cảm, lãng mạn da diết của Nguyễn Đinh Toàn. Đêm “Nhạc Chủ Đề” hôm ấy, Nguyễn Đinh Toàn đã phả vào hồn bản nhạc “Tình Khúc Thứ Nhất” của nhạc sĩ Vũ Thành An những ca từ diễm lệ, cực kỳ lãng mạn đến độ lạ lùng như đến từ một hành tinh huyền thoại nào khác:

 

Tình vui trong phút giây thôi

Ý sầu mưa xuống đời

Lệ rơi lấp mấy tuổi tôi

Mấy tuổi xa người

Ngày thần tiên em bước lên ngôi

Đã nghe son vàng tả tơi

Trầm mình trong hương đốt hơi bay mong tìm ra phút sum vầy...

Thần tiên gẫy cánh đêm xuân

Bước lạc sa xuống trần

Thành tình nhân đứng giữa trời không

khóc mộng không thành

Đường về quê xa lắc lê thê

Trót nghe theo lời u-mê...

 

Nguyễn Đình Toàn đã khiến bản nhạc “Tình Khúc Thứ Nhất” của Vũ Thành An bất tử, mãi mãi đi cùng năm tháng trong dòng nhạc trữ tình lãng mạn của Viêt Nam.

    

Nhà thơ Nguyễn Đình Toàn và nhạc sĩ Vũ Thành An như một cặp song sinh đi xuyên qua thế kỷ VHNT Việt Nam. Cũng ở môt đêm nhac khác, nhà thơ Nguyễn Đình Toàn  đã phả vào hồn một bản nhạc của Vũ Thành An bằng những ca từ cực kỳ diễm lệ:

 

Em đến thăm anh đêm ba mươi

Không đêm nào vui cho bằng đêm ba mươi

Anh nói với người phu quét đường

Xin chiếc lá vàng làm bằng chứng yêu em

Tay em lạnh để cho tình mình ấm

Môi em mềm để giấc ngủ em thơm...

 

Hôm nay, các thính giả thân thiết của những đêm “Nhạc Chủ Đề” ngơ ngác, cô đơn trước sự ra đi về cõi vĩnh hằng của nhà thơ, nhạc sĩ Nguyễn Đình Toàn- Chúc ông chân cứng đá mòn trên con đường phụng sự, phát triển VHNT mãi mãi...Nhà thơ lớn Du Tử Lê, người bạn chí cốt của ông đã từng gọi: “Nguyễn Đình Toàn, người tình không chân dung” của thính giả Việt Nam”.../.

 

Đào Như

Nov. 30-2023